Các tôn giáo chính trên thế giới trình bày kế hoạch hành động để bảo vệ môi trường

Lâu đài Windsor, Anh Quốc, ngày 4/11/2009 — Tôn giáo Baha’i là trong số các Đại diện cho các tôn giáo lớn trên thế giới đã tụ họp vào hôm qua tại Lâu đài lịch sữ Windsor tại Anh Quốc để chính thức đưa ra một loạt các chương trình hành động gắn kết cộng đồng các tôn giáo trong nổ lực lâu dài nhằm bảo vệ môi trường.

Các đoàn đại biểu tiến vào lâu đài Windsor để dự cuộc Hội nghị chủ trì bởi Liên minh các tôn giáo trong việc bảo tồn thiên nhiên (ARC) Chương trình Phát triển của Liên Hiệp Quốc (UNDP).

Tổng Thư ký Liên Liệp Quốc Ban Ki-moon và Hoàng thân Philip, Công tước Edinburgh đã đón tiếp Đại diện các tôn giáo trong một buổi lễ đánh dấu việc nhấn mạnh đến vai trò tôn giáo có thể tạo cảm hừng cho việc thay đổi nền tảng và “kiến tạo một hành tinh hòa bình”.

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon nói: “Từ lâu tôi đã tin tưởng rằng khi công trình của các Chính phủ và các tổ chức xã hội dân sự hướng về một mục tiêu chung làm chuyển biến sự thay đổi là khả thi. Và Tôn giáo là phần trung tâm của phương trình. Các Cộng đồng của tôn giáo thế giới, thực sự giữ vị trí độc nhất trong các cuộc thảo luận về định mệnh của hành tinh chúng ta và làm tăng nhanh những ảnh hưởng về thay đổi khí hậu.”

Sự kiện kéo dài 3 ngày và vừa kết thúc trưa nay được tài trợ bởi Chương trình Phát triển của Liên Hiệp Quốc (UNDP) và Liên minh các tôn giáo và Bảo tồn thiên nhiên (ARC), do Hoàng tử Philip thành lập vào năm 1995.

Phiên họp chủ yếu của Hội nghị là phiên họp ngày hôm qua tại Lâu đài Windsor nơi mà Đại diện của mỗi nhóm tôn giáo trình bày một kế hoạch 7 năm được xây dựng nhằm làm thăng tiến “sự thay đổi thế hệ” trong quan điểm hướng về môi trường.

Ba mươi mốt kế hoạch được trình bày, hầu như phản ánh sự trình bày của tất cả các tôn giáo độc lập trên thế giới gồm: Tôn giáo Baha’i, Phật giáo, Thiên Chúa giáo, Ấn Độ giáo, Hồi giáo, Do Thái giáo, Đạo Shinto (Nhật Bản), Đạo Sikh và Daoism.

Nhìn chung, các kế hoạch đã tìm kiếm cung cấp các bước hành động thực tế và cụ thể.

Ví dụ, kế hoạch của Hồi giáo kêu gọi việc thành lập một tổ chức bảo trợ có tên là Hiệp hội Hồi giáo cho các Hành động Thay đổi Khí hậu (MACCA), sẽ đại diện cho các nước và các cộng đồng Hồi giáo khắp thế giới. Tổ chức này cũng kêu gọi cho một hệ thống môi trường Hồi giáo mang tên “một Haji Xanh” để trong vòng 10 năm việc hành hương truyền thống của Hồi giáo sẽ được nhìn nhận là thân thiện với môi trường, và xây dựng một kiểu “Nhà thờ Hồi giáo Xanh” để giới thiệu cách thực hành tốt nhất về sức nóng, ánh sáng và thiết kế.

Kế hoạch của Đạo Sikh thúc giục các Đền thờ Sikh sử dụng việc tái sinh, bón phân trộn (com-pốt), sử dụng năng lượng xanh, sử dụng lò sưởi sinh thái, bắt đầu sử dụng mưa nhân tạo để thu hoach vụ mùa, mua sắm chén, bát, đĩa có thể dùng lại.

Đại biểu Baha’i Arthur Lyon Dahl và Tahirih Naylor Nhận Giấy chứng nhận bảo vệ môi trường tại Lâu đài Windsor từ Hoàng Tử Philip, người thành lập ARC.

Đại diện Cộng đồng Tôn giáo Baha’i trình bày một kế hoạch tập chú vào việc sử dụng một hệ thống viện đào tạo cho từng vùng để khuyến khích các cộng đồng Baha’i trên toàn thế giới “hành động phụng sự cho một môi trường bền vững.”

Tahirih Naylor, một Đại diện của Cộng đồng Baha’i Quốc tế tại Liên Hiệp Quốc là một trong hai Đại biểu Baha’i tham dự sự kiện tại Lâu đài Windsor nói:” Tín đồ Baha’i tin tưởng rằng niềm tin tôn giáo và tinh thần nằm tại nền tảng của tư cách đạo đức và động lực thúc đẩy của con người.”

“Chúng tôi tin tưởng rằng những nổ lực làm thay đổi cách hành động gây hại của con người – như những hành động góp phần làm ấm lên toàn

cầu hoặc là làm môi trường giảm sút có thể chận đứng bởi tiến trình hướng dẫn cho một sự hiểu biết tốt hơn về mối quan hệ của chính chúng ta với Thượng Đế, và mối quan hệ của loài người với tự nhiên. Điều đó đến từ sự hiểu biết rằng tác động vốn nãy sinh.”

Có khoảng 200 đại diện từ các cộng đồng tôn giáo, các nhóm môi trường và các cơ quan quốc tế tham dự Hội nghị tại Lâu đài Windsor và cũng có mặt tại một chuổi các cuộc họp khoáng đại và các hội thảo tại khách sạn Harte và Garter để thảo luận về cách làm thế nào để họ có thể đạt được một mức độ mới về sự cộng tác trong việc đương đầu với sự ấm lên toàn cầu, sự cạn kiệt nguồn nước sạch, sự phá rừng và các mối đe dọa về môi trường khác.

Olav Kjorven, Phụ tá của Tổng Thu ký Liên Hiệp Quốc và là Giám đốc của văn phòng Chính sách phát triển tại Chương trình Phát triển của Liên Hiệp Quốc nói:” Thay đổi khí hậu là vấn đề phức tạp và nó đòi hỏi chúng ta phải thay đổi trên nhiều mức độ. Nó đòi hỏi phải thay đổi về đặc tính.

Tôn giáo có khả năng vô song vươn tới con người và chạm đến tâm hồn và tâm trí loài người. Các cơ cấu tôn giáo là tác nhân thứ ba rộng lớn trên trường quốc tế. Những quyết định giành được cho việc thân thiện môi trường bởi các cơ cấu ấy sẽ có một ảnh hưởng to lớn xuyên khắp thế giới”.

Tony Juniper, Cố vấn đặc biệt cho Dự án Rừng mưa nhiệt đới của Hoàng tử xứ Wales và là Giám đốc của tổ chức những người Bạn của Quả đất, cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng mà tôn giáo có thể đảm nhận.

Ông Juniper nói:” Khoa học duy lý đã vươn lên khoa học tốt đẹp và rồi nâng cao những lý luận chính trị mạnh mẽ cho việc làm sạch môi trường. Như một kết quả, mà các Chính phủ đối phó với mưa acid (a-xít) và các mối nguy khác của môi trường. Nhưng những sự thay đổi này chỉ là thiển cận.”

Ông nói:” Khoa học duy lý hoàn toàn không thể thay đổi nền tảng hiểu biết của chúng ta về chúng ta là ai? Và chúng ta nên sống như thế nào?. Tôn giáo và khoa học phải hành động cùng nhau để mang lại sự biến đổi nền tảng trong mối quan hệ của chúng ta với thế giới. Loại thay đổi này đòi hỏi một nền tảng tinh thần.”