Tường thuật Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ 7

TƯỜNG THUẬT

ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ 7

Cộng đồng Tôn giáo Baha’i Việt Nam đã tổ chức Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ 7 vào hai ngày 26-27/04/2014 tại Tp Hồ Chí Minh.
Đại hội trù bị diễn ra vào ngày 26/04 tại văn phòng Baha’i số 63C/4 Trần Đình Xu, Phường Cầu Kho, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh.

Ban Tôn giáo Chính phủ vừa bổ nhiệm ông Nguyễn Ánh Chức làm Vụ trưởng Vụ Các Tôn giáo khác thay cho ông Dương Văn Khá, đảm nhận công tác khác tại Ban Tôn giáo Chính phủ. Ông Nguyễn Ánh Chức có nhã ý muốn đến chào thăm xã giao Cộng đồng Tôn giáo Baha’i Việt Nam nhân các Đại biểu ở các nơi về dự Đại hội. Do vậy chúng ta đã dành thời gian đầu của buổi sáng 26/04/2014 để đón tiếp Đoàn của Ban Tôn giáo Chính phủ gồm 5 người do ông Nguyễn Ánh Chức dẫn đầu đến thăm Đại hội. Sau khi tiễn đoàn ra về, Đại hội Trù bị khai mạc.
Ông Nguyễn Thức, Chủ tịch Hội đồng Tinh thần Quốc gia đương nhiệm phát biểu chào mừng Đại hội.

ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ BẢY
ĐẠI HỘI TRÙ BỊ
Ngày 26-27/04/2014 tại Thành phố Hồ Chí Minh

Diễn văn của Chủ tịch Hội đồng Tinh thần Tôn giáo Baha’i Việt Nam

Kính thưa Đại diện Ban Cố vấn Châu lục tại Á Châu
Kính thưa quý vị Tùy viên
Kính thưa Quý vị Đại biểu, và các đạo hữu Baha’i thân mến,

Thay mặt cho Cộng đồng Tôn giáo Baha’i Việt Nam tôi xin nhiệt liệt chào mừng toàn thể Quý vị Đại biểu và đại diện các cơ cấu đã đến tham dự Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ 7 của Cộng đồng Tôn giáo Baha’i Việt Nam.

Kính thưa Quý đạo hữu,

Thông điệp Ridvan 2014 đã cho chúng ta biết rằng chỉ còn hai năm nữa là kết thúc Kế hoạch Năm Năm hiện nay (2011-2016) với mục tiêu mà Tòa Công lý Quốc tế đã xác định là 5.000 cụm có chương trình Tăng trưởng sâu rộng và thế giới Baha’i đã thực hiện được 3.000 cụm. Vậy còn 2.000 cụm nữa mà Tòa đã kêu gọi tín đồ Baha’i khắp nơi nỗ lực thực hiện nhằm đạt Kế hoạch thiêng liêng đã xác định.

Tòa Công lý Quốc tế đã nhận định: “Hai hoạt động thiết yếu tiếp tục đẩy quá trình phát triển – một là dòng chảy đều đặn của những người tham gia qua các khóa đào tạo của Viện và hai là chuyển động của các cụm theo đà phát triển liên tục – cả hai đã được củng cố mạnh mẽ bởi năng lực phóng ra tại các hội nghị thanh niên vào năm rồi. . . giờ đây có thể mang lại lợi ích nhiều hơn”. Vậy đây là điểm mà Đại hội chúng ta cần bàn thảo để đáp ứng cho sự phát triển và củng cố của Cộng đồng chúng ta.

Chúng ta đã xác định 27 cụm ưu tiên trong đó có 3 cụm có chương trình tăng trưởng sâu rộng là Tp. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hà Nội để đóng góp vào Kế hoạch Năm Năm 2011-2016. Tuy vậy sự phát triển chưa đạt tiến bộ nhiều. Đề nghị các Đại biểu dành thời gian và tâm huyết để phân tích, thảo luận và xác định mục tiêu gần nhất cho hai năm tới mà chúng ta có thể đóng góp cho Kế hoạch Năm Năm 2011-2016.

Chúng ta vui mừng khi thấy thế giới Baha’i đang tiến bước vững mạnh theo hệ thống, càng vững tin về sự bổ sức thiêng liêng đạt được trong khi thực hiện Kế hoạch thiêng liêng. Nhìn lại chính mình thì thấy Cộng đồng Tôn giáo Baha’i Việt Nam chúng ta vẫn chưa ra khỏi tình trạng lúng túng trong việc thực hiện Kế hoạch. Thông điệp của Tòa đã khẳng định khuôn mẫu hoạt động đã rõ: “Không gì khác hơn là một viện Giáo lý đầy khí lực, hoạt động với tư cách là trụ cột của các nỗ lực cộng đồng để thực hiện Kế hoạch. Rồi các khóa học của viện được triển khai, để càng sớm càng tốt, qua các khóa học các năng tài và năng khiếu của bản thân phát triển rồi đồng hành với các bạn khác để đáp ứng cho việc phụng sự cộng đồng.” Vậy chúng ta cần phân tích sâu để tìm ra hướng đi thích hợp cho cộng đồng.

Các Đại biểu cần học tập kỹ các Thông điệp mà Tòa Công lý Quốc tế gởi cho các Đại biểu tham dự Đại hội Toàn quốc về trách nhiệm thiêng liêng của Đại biểu trong Nền Quản trị Baha’i trong việc bầu cử 9 thành viên cho Hội đồng Tinh thần Quốc gia nhiệm kỳ 2014-2015.

Năm nay Đại hội Toàn quốc diễn ra trong không khí hân hoan hơn vì kỷ niệm 2 sự kiện phát triển quan trọng của cộng đồng Baha’i Việt Nam đó là Kỷ niệm 60 năm Tôn giáo Baha’i tại Việt Nam (1954-2014) và 50 năm thành lập Hội đồng Tinh thần Quốc gia lần đầu tiên (1964-2014). Bạn bè Baha’i khắp nơi đang ngưỡng mộ cộng đồng chúng ta về sự giữ vững niềm tin một cách kiên định, sau bao nhiêu năm chiến tranh gian khổ và đổi thay của đất nước vẫn giữ được Chánh Đạo đúng Giao ước và Nền Quản trị Baha’i đến ngày nay nhờ thế đã tạo được mối quan hệ tốt đẹp với Chính phủ. Đây là điểm sáng của Cộng đồng Baha’i Việt Nam chúng ta cần phát huy và gìn giữ.

Mong rằng những ngày họp mặt quý giá tại đây mà Quý đại biểu đã dành để hiến dâng một cách tận tụy cho Chánh Đạo sẽ giúp cho Đại hội có được những nghị quyết có giá trị và khả thi.

Với tinh thần trên, chúng tôi tuyên bố khai mạc Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ 7.

Trân trọng kính chào.
Kế đến Đại hội tiến hành bầu Chủ tọa, Phó Chủ tọa và Thư ký của Đại hội. Kết quả là:
Chủ tọa: Nguyễn Thức
Phó Chủ tọa: Nguyễn Hoàng Lộc
Thư ký: Bùi Phước Kỳ Nam
Trưởng ban Kiểm phiếu là Đạo hữu Trương Quốc Cường, do Hội đồng Tinh thần Quốc gia đương nhiệm chỉ định cũng được giới thiệu với Đại hội.
Tiếp theo, Cố vấn George Soraya đã hướng dẫn các Đại biểu thảo luận kỹ Thông điệp của TCLQT gởi các Đại biểu tham dự Đại hội Toàn quốc ngày 16/05/2013 và Thông điệp ngày 25/03/2007 về bầu cử Baha’i trọn buổi sáng và một phần buổi chiều.
Sau đó Trưởng ban Kiểm phiếu tiến hành việc bầu cử các thành viên của Hội đồng Tinh thần Quốc gia nhiệm kỳ 2014-2015. Sau khi bỏ phiếu xong, phiếu được mang sang phòng riêng để kiểm với sự chứng kiến của Tùy viên. Trong khi chờ đợi kết quả kiểm phiếu Đại hội tiếp tục thảo luận về các phương hướng phát triển và củng cố. Do có sự trùng phiếu nên Trưởng Ban Kiểm phiếu đề nghị Đại biểu bỏ phiếu lại trong số những người trùng phiếu này. Kết quả cuối cùng đã bầu ra 9 người của Hội đồng Tinh thần Quốc gia nhiệm kỳ 2014-2015 như sau:

Nguyễn Đình Thỏa
Nguyễn Thức
Nguyễn Hoàng Lộc
Diệp Đình Hữu
Bùi Phước Kỳ Nam
Nguyễn Thị Lâm
Lê Nhất Phương Hồng
Lê Đình Dương
Nguyễn Thị Mai Anh

NSA

Trong đó hai đạo hữu cùng có số phiếu cao nhất là Nguyễn Thức và Nguyễn Đình Thỏa. Theo Nền Quản trị Baha’i người có số phiều cao nhất triệu tập phiên họp đầu tiên của Hội đồng. Vậy ai là người triệu tập trong hai đạo hữu ấy? Có vấn đã hướng dẫn là căn cứ vào bảng chữ cái (alphabet). Vậy đạo hữu Thỏa triệu tập phiên họp đầu tiên của Hội đồng.

Kế đến, đại diện Quỹ Huququ’llah tại Việt Nam, đạo hữu Nguyễn Thị Mai Anh, đã chia sẻ cùng Đại hội Thư của Ban Thụ ủy Quỹ Huququ’llah Vùng Đông Nam Á (Xin xem tại mục Quỹ Huququ’llah).

Ngày 27/04/2014 Đại hội tiếp tục thảo luận với sự tham gia của Cố vấn cho việc phát triển Chánh Đạo tại Việt Nam trên tinh thần Thông điệp Ridvan 2014 của Tòa Công lý Quốc tế. Đại hội kết thúc lúc 16 giờ sau khi Đại biểu đã nghe và nhất trí nội dung Thư từ Đại hội gởi cho Tòa Công lý Quốc tế.

Đại biểu sau đó cùng đến Nhà hàng Sài Gòn Phố để tham dự các sự kiện: Chào mừng Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ 7; Chào mừng 60 năm Tôn giáo Baha’i tại Việt Nam (1954-2014) và 50 năm thành lập Hội đồng Tinh thần Quốc gia (1964-2014) với khoảng trên 200 người tham dự.
Hiện diện tại sự kiện quan trọng này có Phó Giáo sư Phạm Dũng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban, Ban Tôn giáo Chính phủ, Ông Dương Ngọc Tấn, Phó ban, Ban Tôn giáo Chính phủ, Ông Nguyễn Ánh Chức, Vụ trưởng, Vụ Các tôn giáo khác, Ban Tôn giáo Chính phủ, cùng một số chuyên viên, Đại diện các cơ quan, đoàn thể Trung ương và Thành phố Hồ Chí Minh cùng các tỉnh thành, Đại diện Lãnh đạo các tôn giáo trên địa bàn Tp Hồ Chí Minh. Đại diện các phương tiện thông tin đại chúng, các bạn hữu cùng đại biểu và tín đồ Baha’i trong và ngoài nước.

Sau điệu múa chào mừng là phần cầu nguyện bằng ba thứ tiếng (tiếng Việt, Anh, Hoa). Dẫn chương trình bằng hai thứ tiếng (tiếng Việt và tiếng Anh) là hai MC duyên dáng Phạm Nguyễn Phương Trang và Võ Ngọc Hồng Phúc.
Tiếp đến là Diễn văn chào mừng của Chủ tịch Hội đồng Tinh thần Tôn giáo Baha’i Việt Nam:

ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ BẢY
Ngày 27/04/2014 tại Thành phố Hồ Chí Minh

Diễn văn của Chủ tich Hội đồng Tinh thần Tôn giáo Baha’i Việt Nam

Kính thưa Ông Phạm Dũng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ, và đại diện các cơ quan, đoàn thể Trung ương
Kính thưa Quý vị Đại diện UBND Tp Hồ Chí Minh
Kính thưa Quý vị Đại diện các tôn giáo trên địa bàn Thành phố HCM
Kính thưa Đại diện Ban Tôn giáo – Sở Nội vụ Thành phố Hồ Chí Minh và Đại diện Ban Tôn giáo – Sở Nội vụ thuộc các Tỉnh, Thành
Kính thưa Quý vị đại diện cho các hãng Thông tấn Báo chí, Phát thanh, Truyền hình Trung ương và Địa phương
Kính thưa Đại diện Ban Cố vấn Châu lục tại Á Châu
Kính thưa Quý Tùy viên, Quý vị Đại biểu và Quý đạo hữu Baha’i thân mến,

Thay mặt cho Cộng đồng Tôn giáo Baha’i Việt Nam, tôi xin nhiệt liệt chào mừng Quý vị Quan khách, Quý đại biểu và Quý đạo hữu đã đến tham dự lễ chào mừng Đại hội Đại biểu Baha’i Toàn quốc lần thứ 7 của Cộng đồng Tôn giáo Baha’i Việt Nam. Trước hết, chúng tôi xin cám ơn Ban Tôn giáo Chính phủ, UBND và Ban Tôn giáo – Sở Nội vụ Thành phố Hồ Chí Minh về sự cấp phép và tạo điều kiện thuận lợi để chúng tôi được tổ chức kỳ Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ 7 và các sự kiện trọng đại tại Thành phố Hồ Chí Minh năng động và thân yêu này.

Kính thưa Quý vị,
Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ 7 của Cộng đồng Tôn giáo Baha’i Việt Nam năm nay mang thêm ý nghĩa đặc biệt vì trùng lắp với việc kỷ niệm các sự kiện phát triển trọng đại của Cộng đồng Tôn giáo Baha’i Việt Nam. Đó là kỷ niệm 60 năm Baha’i tại Việt Nam (1954-2014) và 50 năm thành lập cơ cấu Quản trị Baha’i cấp Quốc gia – Hội đồng Tinh thần Quốc gia (1964-2014).

Trong 60 năm Tôn giáo Baha’i hiện diện tại Việt Nam, thành quả và là niềm tự hào lớn nhất của Cộng đồng Tôn giáo Baha’i Việt Nam là đã tạo được tinh thần hòa hợp giữa các tôn giáo ngày một sâu đậm. Từ những buổi đầu rất sớm sủa, chỉ sau 8 năm từ khi Tôn giáo Baha’i được quảng bá đến Việt Nam vào năm 1954, cộng đồng Tôn giáo Baha’i Việt Nam đã nỗ lực tổ chức được Ngày Tôn giáo Hoàn cầu lần đầu tiên vào năm 1962 nhằm tạo ra một môi trường thân thiện và hòa hợp để mời gọi các tôn giáo cùng ngồi chung lại với nhau tại một diễn đàn mà những người tham dự là công chúng và các tín đồ của mọi tôn giáo, nhằm giúp cho sự cảm thông và hòa hợp giữa các tôn giáo nhanh chóng được phát triển. Sáng kiến này khởi đầu từ Thánh thư Baha’i: “Tôn giáo phải là nguyên nhân của tình yêu và sự hòa hợp, là sợi dây thống nhất tất cả nhân loại vì tôn giáo là một thông điệp của hòa bình và thiện chí mà Thượng Đế ban cho loài người.” và “Tôn giáo là phương tiện lớn lao nhất cho việc xây dựng nền trật tự thế giới và sự yên ổn của dân chúng trên địa cầu.” Tín đồ Baha’i được khuyến khích “Kết giao với tất cả các tôn giáo trong tình thân hữu và hòa hợp.” Sáng kiến này do Hội đồng Tinh thần Tôn giáo Baha’i Hoa Kỳ khởi xướng thực hiện vào năm 1950 và được Baha’i tại các nước trên khắp thế giới hưởng ứng mạnh mẽ. Đến nay đã mang lại ảnh hưởng rất tích cực là tinh thần hòa hợp giữa các tôn giáo đã trở thành hành động của các nước thành viên Liên Hiệp Quốc, vì tinh thần này được cụ thể hóa qua Nghị quyết GA 11013 ngày 20/10/2010 về “Tuần lễ hòa hợp tôn giáo hoàn cầu” của Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc tại khóa họp lần thứ 65 và đã chọn tuần lễ đầu của tháng 2 hàng năm để kỷ niệm.

Một thành tựu khác mà Cộng đồng Tôn giáo Baha’i Việt Nam, cũng như Thế giới Baha’i đã thực hiện được là sự thống nhất. Thống nhất là chủ đề trung tâm của mọi hoạt động của tôn giáo Baha’i. Nhờ giáo lý thiên thượng mà Thượng Đế ban cho nhân loại trong thời đại trưởng thành ngày nay, dưới sự hướng dẫn của Tòa Công lý Quốc tế, đã có một cộng đồng Baha’i Quốc tế với nhiều triệu người, thực sự đại diện cho mọi gốc gác dân tộc, văn hoá, xã hội và tôn giáo trên trái đất, quản lý các công việc tập thể không có sự can thiệp của giới tu sĩ chuyên nghiệp, mà thông qua các cơ cấu bầu cử một cách dân chủ, bao gồm trên 2.100 sắc dân đã cùng chung sống yêu thương, hòa hợp và thống nhất, đang cùng bước đi trên con đường phụng sự loài người, hãnh diện đứng vào quá trình xây dựng của Thượng Đế cho một thế giới tốt đẹp hơn. Đây là một tôn giáo, lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, không bị phân chia thành các giáo phái từ sau khi Đấng Giáo Tổ thăng thiên. Đức Baha’u’llah công bố: “Các giáo luật và nguyên lý do Thượng Đế mặc khải trong ngày này là công cụ mạnh mẽ nhất và là phương tiện chắc chắn nhất trong mọi phương tiện cho sự lóe rạng ánh sáng thống nhất giữa loài người.”
Cách đây không lâu, chúng ta chứng kiến thế giới đã hưởng ứng “Giờ Trái đất” bằng hành động thống nhất cùng tắt điện trong một giờ cho các thiết bị không cần thiết. Chỉ một hành động thống nhất đơn giản này đã mang lại cho thế giới loài người những lợi ích đáng kể cả vật chất lẫn tinh thần. Chúng ta thử hình dung nếu loài người chịu hy sinh một phần nhỏ của mình cho hạnh phúc chung, để cùng chung tay cho các hành động thống nhất, thì thế giới sẽ chắc chắn nhanh chóng trở thành một thiên đường tại thế. Đúng như Đức Baha’u’llah quả quyết: “Ánh sáng thống nhất mạnh mẽ đến nỗi nó có thể làm rực sáng cả địa cầu.”

Kính thưa Quý vị,
Chúng ta đang sống trong một thời điểm mà thế giới đầy hỗn loạn và suy sụp, thẩm quyền khủng hoảng, đạo đức suy đồi, nền trật tự hiện nay của thế giới đang cho thấy sự riệu rã, nhân loại phải gánh chịu nhiều mất mát, đau thương do sự khiếm khuyết hoặc sụp đổ của nhiều định chế. Điều này đã được Đức Baha’u’llah cảnh báo trong Thánh thư của Ngài: “Hãy xem thế giới bị đau thương ra sao với tai ương mới mỗi ngày. Căn bệnh của nó đã đến thời kỳ hoàn toàn tuyệt vọng, bởi vì Đấng Lương y chân chính bị ngăn không cho chữa trị, trong khi các thầy lang không chuyên được ưu đãi, và được trao cho quyền tự do hành động.”
Đức Baha’u’llah giải thích, chính cuộc đảo lộn toàn cầu này đã được kinh sách các tôn giáo xưa nhắc đến một cách hình tượng là “Ngày của Thượng Đế”: “Tiếng thét đã vọng lên, dân chúng đã tiến tới từ những nấm mồ, đang đứng lên và nhìn quanh mình.” Bên dưới tất cả sự trục trặc và khổ đau ấy, là một quá trình chủ yếu có tính tâm linh: “Làn gió của Đấng Đại Từ bi đã thổi lên, và các linh hồn sống dậy trong ngôi mồ thân xác của mình.”

Tuy vậy, qua giáo lý Baha’i chúng ta thật vững tin vì chúng ta đang sống trong thời đại đầy ơn phước. Đức Baha’u’llah phán: “Đây là Ngày trong đó những ân huệ tối ưu của Thượng Đế đã được ban xuống dồi dào cho nhân loại, Ngày trong đó thiên phước kỳ vĩ nhất đã được truyền vào mọi vật… Tất cả các dân tộc trên thế giới phải hòa giải những dị biệt, với sự thống nhất và hòa bình hoàn hảo, cùng sống dưới bóng cây quan phòng và từ ái của Ngài. Trong Ngày này, các dân tộc phải bám chắc vào điều gì sẽ đưa đến sự cao cả trong cương vị của mình và nâng cao lợi ích tốt nhất của mình.”
Đây là thời đại của nhân loại trưởng thành, một thời đại mà trái đất đã thực sự trở thành một quê hương chung và loài người phải học để biết mình là công dân của quê hương đó. Ngài nói: “Trái đất là một quốc gia, nhân loại là công dân của quốc gia đó.” Vì thế các nhu cầu của thời đại này thật khác xa với nhu cầu của thời đại trước đây của nhân loại chưa trưởng thành. Do vậy cần phải có phương thuốc cứu chữa phù hợp với đà tiến của thời đại. Đức Baha’u’llah chỉ rõ: “Phương thuốc mà nhân loại cần cho những chứng bệnh hiện nay không hề giống y với phương thuốc mà thời đại sau sẽ cần. Hãy quan tâm trăn trở về những nhu cầu của thời đại trong đó các ngươi đang sống, và tập trung sự thảo luận kỹ của các ngươi vào những yêu cầu và đòi hỏi của nó.”

Phương thuốc mà Đức Baha’u’llah mang đến là mang đến chung cho nhân loại. Đức Baha’u’llah đã không mang vào cõi sinh tồn một tôn giáo mới để đặt bên cạnh vô số tổ chức giáo phái hiện có. Thực ra, Ngài đã khuôn đúc lại toàn bộ quan niệm về tôn giáo với tư cách là động lực trọng yếu thúc đẩy sự phát triển lương tri.

Vì vậy Cộng đồng Baha’i dang rộng vòng tay để ôm trọn mọi người không phân biệt về bất cứ điều gì, không quan tâm họ là ai, họ thuộc tôn giáo nào, hoặc họ có trở thành Baha’i hay không, nhằm chia sẻ Sứ điệp của Ngài cho Thời đại này chung cho toàn nhân loại, để nhân loại được hưởng lợi qua việc áp dụng các Nguyên lý vào đời sống hàng ngày.

Bởi lẽ tôn giáo đánh thức linh hồn trước những tiềm năng mà không thể hình dung cái gì khác có thể làm được. Tới mức mà một cá nhân hưởng lợi từ ảnh hưởng Mặc khải của Thượng Đế cho thời đại mình, bản chất người ấy lần hồi được phú bẩm những đặc tính của thế giới thiên thượng. Đức Baha’u’llah giải thích: “Qua Giáo lý của vầng Thái dương Chân lý này, mỗi người sẽ tiến bộ và phát triển cho đến khi người ấy…có thể biểu hiện tất cả những sức mạnh tiềm tàng mà bản ngã sâu thẳm của người ấy đã được ban cho.” Vì mục đích của loài người gồm có việc xây dựng “nền văn minh tiến bộ không ngừng”, nên những năng lực phi thường vốn có nơi tôn giáo là giúp người có đức tin thoát khỏi những hạn chế về thời gian, khơi dậy nơi họ những sự hy sinh cho các thế hệ thuộc nhiều thế kỷ trong tương lai. Đức Baha’u’llah phán: “Ánh sáng mà những linh hồn này tỏa ra có tác động đối với sự tiến bộ của thế giới và sự phát triển của các dân tộc trong đó… Mọi sự đều cần có một nguyên nhân, một động lực, một nguyên lý vận hành. Những linh hồn này và các biểu tượng thoát tục đã cung cấp và sẽ tiếp tục cung cấp động lực vận hành trong thế giới sinh tồn.”

Qua giáo lý Baha’i chúng ta còn biết rõ về thế giới sinh tồn – thế giới mà chúng ta đang sống – được tạo lập giống như cơ thể của con người. Do vậy, một tổn thương đâu đó cho dù rất nhỏ xem như không đáng kể, ví dụ như cái móng tay của ngón tay út bị đau cũng làm cho cả cơ thể bất an. Thế giới cũng vậy, không phần nào là riêng biệt của thế giới mà nó luôn tương thuộc lẫn nhau vì vậy một nước bất ổn hay khủng hoảng đều ảnh hưởng đến cả thế giới. Điều này càng rõ ràng biết bao trong thời đại này, thời đại mà tầm nhìn được mở rộng nhờ vào tiến bộ tương xứng của khoa học, sự liên kết toàn cầu đang phát triển thì sự tương thuộc càng thấy rõ và vì thế tinh thần hợp tác càng nâng cao. Sự nhân nhượng và hy sinh một phần lợi ích riêng cho sự lành mạnh của toàn thế giới – một đại gia đình nhân loại – được các nước, các cá nhân quan tâm và nêu cao.
Trong tinh thần đó, chúng ta hãy cùng bước đi trên con đường phụng sự người khác, cùng làm việc cho một thế giới tốt đẹp hơn.
Xin trân trọng kính chào.

Tiếp theo là Diễn văn của Ông Phạm Dũng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ.

Sau diễn văn, Ông Phạm Dũng đã tặng cho Hội đồng Tinh thần Tôn giáo Baha’i Việt Nam một bức tranh ghi dấu phái đoàn của Chính phủ Việt Nam đến thăm Trung tâm Baha’i Thế giới tại Haifa, Israel vào ngày 25/09/2013.
Kế đến Cố vấn George Soraya phát biểu :

BÀI PHÁT BIỂU CỦA CỐ VẤN CHÂU LỤC TẠI Á CHÂU

Kính thưa toàn thể quý vị,

Kính thưa vị đại diện của Chính phủ Việt Nam và quý vị quan khách đã đến tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Hội đồng Tinh Thần Quốc gia Việt Nam đầu tiên và Kỷ niệm 60 năm Tôn giáo Baha’i được giới thiệu vào Việt Nam, Lào và Cam-pu-chia.
Trước tiên, tôi xin đại diện Ban Cố vấn Châu Lục tại Á Châu gửi lời chúc mừng đến toàn thể cộng đồng Baha’i tại Việt Nam về Đại hội Toàn quốc năm 2014 thành công tốt đẹp, bởi vì Đại hội Toàn quốc mang một ý nghĩa đặc biệt đối với đời sống của cộng đồng. Vào dịp Đại hội này, các tín đồ Việt Nam thảo luận chi tiết các vấn đề của cộng đồng với tinh thần yêu thương và hoà ái, và cũng vào dịp này họ bầu ra chín người để hỗ trợ và đồng hành với cộng đồng trong các công việc của Chánh Đạo trong một năm. Vì thế, Đại hội Toàn quốc là một sự kiện trọng đại đối với tất cả các tín đồ Baha’i trên toàn thế giới, bởi đó là lúc cộng đồng quy tụ lại trong quá trình bầu cử Hội Đồng tinh thần quốc gia, cơ cấu cao nhất của các tín đồ Baha’i ở mỗi nước.
Thứ đến, tôi xin chúc mừng Cộng đồng Baha’i Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày Hội Đồng Tinh Thần Quốc gia đầu tiên được thành lập, cũng như kỷ niệm 60 năm Tôn giáo Baha’i được giới thiệu đến Việt Nam, Lào và Cam-pu-chia. Sự thành lập của Hội Đồng Tinh thần Quốc gia đầu tiên đánh dấu một cột mốc quan trọng cho Cộng đồng Baha’i. Sự kiện đó đã đánh dấu tầm hiểu biết chung của cả cộng đồng ở cấp quốc gia, sự kiện cũng đã đánh dấu sự thành hình của một Cơ cấu cấp quốc gia để có thể giải quyết những vấn đề chung cho toàn quốc và có thể làm việc chặt chẽ với các cơ cấu khác và Chính phủ vì sự tiến bộ của xã hội và đất nước. Ngày nay, Tôn giáo Baha’i đã có trên 180 Hội đồng Tinh thần Quốc gia đã được thành lập trên toàn thế giới.
Các cơ cấu Baha’i bao gồm các Hội đồng Tinh thần Quốc gia trên toàn thế giới đều tham gia vào việc học tập cách thức quản trị cộng đồng trên nền tảng thống nhất nhân loại – nền tảng căn bản nhất của giáo lý Baha’i. Sự thống nhất nhân loại, mới nghe tưởng là đơn giản, nhưng lại có ý nghĩa sâu sắc trong cách mà các cơ cấu Baha’i vận hành. Mặc dù là cơ cấu được bầu cử lên, các Hội đồng Tinh thần Quốc gia và các Hội đồng Tinh thần Địa phương, được ban cho thẩm quyền. Thẩm quyền này thể hiện ý “ban phát”, “khuyến khích”, “khai thông”, “hướng dẫn” và “trao quyền”. Vì bản chất của quyền lực này là để trao quyền cho mỗi người và mọi người để giúp họ đóng góp vào việc hoàn thiện bản thân và sự tiến bộ của xã hội. Ý nghĩa của điều này đòi hỏi một phương thức vận hành hoàn toàn khác. Nó đòi hỏi các ủy viên của các cơ cấu phải học cách đối xử với mọi người bình đẳng, và mỗi cá nhân là một thực thể cao quý.
Niềm tin căn bản của Baha’i là nhân loại đã đạt đến mức độ trưởng thành khi khối tập thể này có thể hiểu được ý nghĩa toàn vẹn của thống nhất nhân loại, chỉ dấu của sự trưởng thành tập thể. Vì lý do này, tín đồ Baha’i trên toàn thế giới, như được Toà Công lý Quốc tế, Cơ cấu Quốc Tế của Tôn giáo Baha’i nhắc đến “là đang cố gắng thiết lập một khuôn mẫu hoạt động và các cấu trúc quản trị tương ứng, thấm nhuần nguyên tác thống nhất nhân loại và những niềm tin nền móng đó.

Xin được minh hoạ một vài điều về sự thống nhất nhân loại: rằng một linh hồn con người không có giới tính, chủng tộc, dân tộc hoặc giai cấp, một chân lý giúp san bằng mọi dạng thành kiến, không có một điều nào cản trở phụ nữ phát huy tiềm năng của họ và tham gia vào các lĩnh vực khác nhau cùng nam giới; rằng nguyên nhân gốc rễ của sự thiếu hiểu biết, có thể được loại bỏ nhờ những quá trình giáo dục giúp toàn thể nhân loại tiếp cận với kiến thức, để kiến thức không trở thành đặc quyền của một số ít người; rằng khoa học và tôn giáo là hai hệ thống kiến thức bổ sung cho nhau, nhờ đó con người hiểu được thế giới xung quanh mình và qua đó nền văn minh tiến bộ; rằng tôn giáo mà không có khoa học sẽ thoái hóa thành mê tín dị đoan và cuồng tín, trong khi khoa học không có tôn giáo trở thành công cụ của ham mê vật chất thô thiển; rằng sự thịnh vượng đúng nghĩa là kết quả của sự gắn kết năng động giữa các nhu cầu tinh thần và vật chất của đời sống và càng ngày càng xa tầm tay, khi chủ nghĩa tiêu dùng vẫn tiếp tục tác động như là một loại thuốc phiện lên tâm hồn con người; mà chỉ có công lý, là một khả năng của linh hồn, có thể giúp các cá nhân phân biệt sự thật và dối trá và hướng dẫn con người tìm hiểu thực tại, vì nếu những mê tín mù quáng và những hủ tục lạc hậu cản trở sự thống nhất được loại bỏ; rằng, khi đối mặt với các vấn đề xã hội, công lý là công cụ quan trọng nhất để thiết lập sự thống nhất; rằng làm việc trong tinh thần phụng sự đồng loại của một người là một hình thức cầu nguyện, một phương tiện thờ phượng Thượng Đế. Việc biến những lý tưởng này thành hiện thực, tạo nên biến cải ở từng cá nhân và đặt nền tảng cho những cấu trúc xã hội phù hợp, chắc chắn là nhiệm vụ không nhỏ. Tuy nhiên, cộng đồng Baha’i cam kết cống hiến cho quá trình học tập lâu dài cần thiết để thực hiện nhiệm vụ này, một sự nghiệp đang gia tăng con số và đang mời mọi người, từ tất cả các tầng lớp xã hội, cùng tham gia.”
Vì những lý do đó, và cũng vì niềm xác tín rằng cốt lõi của bất kỳ quá trình học tập nào cũng phải là một hệ thống giáo dục sâu sắc, người Baha’i trên toàn thế giới đang dành thời gian của mình trong việc phát triển hệ thống giáo dục để mọi người ở mọi lứa tuổi, từ mọi nguồn gốc đều có thể tham gia phát triển các phẩm chất cao quý trong tinh thần học tập, thoát khỏi mọi giáo điều và tôn trọng lẫn nhau. Việc tạo dựng, thực hiện và mở mang hệ thống giáo dục này, đối với người Baha’i được gọi là quá trình Viện, cũng như các hoạt động khác nhau của Viện là lớp thiếu nhi, chương trình trao quyền cho thanh thiếu niên, và nhóm học tập, là những chủ đề của những chương trình học tập sâu rộng. Thông qua quá trình này, cộng đồng Baha’i hy vọng có thể đóng góp cho nhân loại một thế hệ trẻ tương lai tập trung tâm trí cho sự tiến bộ của xã hội ở mọi cấp, từ địa phương, đến quốc gia và thế giới. Đây là tất cả những công việc mà các cơ cấu Baha’i trên toàn thế giới hiện đang tập trung dốc tâm gắng sức thực hiện.
Nhân dịp này, tôi cũng xin đặc biệt cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã tạo những điều kiện thuận lợi cho cộng đồng Baha’i chúng tôi thực hiện nhiệm vụ rất thiêng liêng này. Chúng tôi mong muốn mở rộng sự hợp tác trong quá trình này với Chính phủ và các ban ngành, và mọi thành phần trong xã hội.
Với lời chào yêu thương,
George Soraya – Việt Nam 04/2014

Kế đến, Trưởng ban Kiểm phiếu giới thiệu các thành viên mới của Hội đồng Tinh thần Quốc gia nhiệm kỳ 2014-2015 ra mắt. Hội đồng đã họp phiên đầu tiên vào trưa ngày 27/4/2014 để bầu phân nhiệm với kết quả như sau:

Chủ tịch: Đạo hữu Nguyễn Thức
Phó Chủ tịch: Đạo hữu Lê Đình Dương
Tổng Thư ký: Đạo hữu Nguyễn Đình Thỏa
Thủ quỹ: Đạo hữu Nguyễn Thị Lâm
Phó Tổng Thư ký : Đạo hữu Diệp Đình Hữu
Ủy viên: Đạo hữu Nguyễn Hoàng Lộc
Ủy viên: Đạo hữu Lê Nhất Phương Hồng
Ủy viên: Đạo hữu Bùi Phước Kỳ Nam
Ủy viên: Đạo hữu Nguyễn Thị Mai Anh

Buổi lễ tiếp tục với phần trình chiếu “60 năm Baha’i – Một chặng đường” khái quát sự phát triển của Cộng đồng Tôn giáo Baha’i trong 60 năm qua đã để lại trong lòng người dự những cột mốc đáng nhớ.

Kế đến là phần kỷ niệm 50 năm thành lập Hội đồng Tinh thần Quốc gia. Phần này đặc biệt có sự chia sẻ của hai ủy viên trong số những người đầu tiên được bầu vào Hội đồng tinh thần Quốc gia từ lúc mới thành lập vào năm 1964. Đó là Tiến sĩ Gary Morrison, Quốc tịch Hoa Kỳ (lúc ấy là một chàng thanh niên chưa tốt nghiệp đại học đáp lời kêu gọi phụng sự Chánh Đạo) và ông Lê Lộc, quốc tịch Việt Nam (lúc ấy cũng là một thanh niên đầy nhiệt huyết phụng sự) nay cả hai đều ở vào cái tuổi “cổ lai hy”. Sự chia sẻ của hai ông cho ta cái nhìn thoáng qua của cơ cấu cấp quốc gia quan trọng này trong sự phát triển của Chánh Đạo cũng như sự bổ sức thiêng liêng giúp cho những cá nhân đắc cử vào cơ cấu hoàn thành được sứ mệnh thiêng liêng của mình trong cơ cấu thiêng liêng của Thượng Đế.

Hội đồng Tinh thần Baha’i Malyasia tặng quà cho Cộng đồng Baha’i Việt Nam
Ban Thụ ủy Quỹ Huququ’llah Vùng DNA tặng quà 
cho Cộng đồng Baha’i Việt Nam

Sau cùng là buổi tiệc tối ấm cúng mà mọi người cùng dự với Cộng đồng Tôn giáo Baha’i Việt Nam.