Tại Malaysia cầu nguyện và âm nhạc phản ánh những hy vọng cho sự hòa hợp rộng lớn

Hàng trăm người Malaysia cùng với các nhân vật lãnh đạo chính phủ, các cộng đồng tôn giáo và nhiều tổ chức khác đã họp mặt trong buổi cầu nguyện với Thánh ca nhằm làm thăng tiến sự hòa hợp tôn giáo và chủng tộc.

Là một phần của chương trình, những người tham dự từ Malaysia và Singapore đã trình diễn âm nhạc.

700 người tham dự buổi cầu nguyện thống nhất Merdeka vào ngày 31/8 do Cộng đồng Baha’i Malaysia tổ chức nhằm đáp ứng lời kêu gọi của chính phủ về họp mặt cầu nguyện rộng lớn để đánh dấu Ngày Độc lập.

Ngài Tan Sri Joseph Kurup MP, Bộ trưởng trong Văn phòng Thủ Tướng là khách mời danh dự đã nói: “ Điều hiển nhiên rằng trong những thập niên gần đây sức mạnh hòa hợp dân tộc đã gia tăng mạnh mẽ hơn.”

Ông nói: “ Cộng đồng chúng ta dường như gia tăng sự cách biệt, các trường học của chúng ta đã trở nên ít khác biệt và các cộng đồng của chúng ta bị phân cực hơn. Nhưng đây không phải là vấn đề, chúng ta có thể hy vọng điều đó sẽ mất đi.”

Ông đã “bày tỏ lòng biết ơn sâu xa đến Cộng đồng Tôn giáo Baha’i về sự làm việc chăm chỉ nhằm làm thăng tiến và gìn giữ sự thống nhất cho nhiều thế hệ sắp đến.”

Ông nói: “Nhưng, chúng ta không thể hài lòng bởi cuộc họp mặt cầu nguyện theo kiểu mỗi năm một lần này, mà hơn thế nữa, chúng ta thúc giục dân chúng thuộc mọi nền tảng xã hội và tôn giáo khác nhau trong khu láng giềng của mình cùng đến với nhau trong các buổi cầu nguyện tại nhà riêng càng thường xuyên càng tốt.”

Bà Sarojini Pasupathy, một thành viên của tổ chức Liên đoàn người Malaysia Sri Lanka nói: “Đây là lần đầu tiên sau nhiều lần chia rẽ, tôi đã thấy sự thống nhất của người dân Malaysia.”

“Đây là điều vô cùng tốt đẹp và cảm động. Với nhiều nỗ lực như quý vị, chúng ta sẽ vượt qua những khuynh hướng tiêu cực và mang lại cho Malaysia một đất nước hòa hợp trở lại”

Là một phần của chương trình, một dàn hợp xướng với 95 giọng ca đã hát những bài Thánh ca thuộc các Thánh kinh thiêng liêng. Buổi lễ cũng dành những phút giây yên lặng để biểu lộ lòng thương xót gần 300 hành khách và phi hành đoàn đã thiệt mạng trong chuyến bay MH17 của hảng hàng không Malaysia Airlines vào ngày 17/7.

Cuộc họp mặt là đỉnh cao của Liên hoan Âm nhạc lần đầu tiên của Cộng đồng Baha’i được bắt đầu hai ngày trước tại Trung tâm Baha’i Subang Jaya cách thủ đô Kuala Lumpur khoảng 20 cây số.