Tường thuật Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ 8

TƯỜNG THUẬT

ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ 8

Cộng đồng Tôn giáo Baha’i Việt Nam đã tổ chức Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ 8 vào ngày 24-25-26/04/2015 tại Tp Hồ Chí Minh.
Đại hội khai mạc vào chiều ngày 24/04 tại văn phòng Baha’i số 63C/4 Trần Đình Xu, Phường Cầu Kho, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh. Với bài diễn văn chào mừng và khai mạc Đại hội của Chủ tịch Hội đồng Tinh thần Quốc gia đương nhiệm

Diễn văn của Chủ tịch Hội đồng Tinh thần Tôn giáo Baha’i Việt Nam

Kính thưa Cố vấn Bijan Farid

Kính thưa quý vị Tùy viên

Kính thưa Quý vị Đại biểu, và các đạo hữu Baha’i thân mến,

Thay mặt cho Cộng đồng Tôn giáo Baha’i Việt Nam tôi xin nhiệt liệt chào mừng toàn thể Quý vị Đại biểu và đại diện các cơ cấu đã đến tham dự Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ 8 của Cộng đồng Tôn giáo Baha’i Việt Nam.

Kỳ Đại hội này có ý nghĩa đặc biệt vì đây là Đại hội mà các Đại biểu sẽ dành thời gian để thảo luận cách thức phụng sự cộng đồng cho năm cuối của Kế hoạch Năm Năm (2011-2016), để Cộng đồng Baha’i Việt Nam chúng ta đóng góp được phần nào cho Kế hoạch Thiêng liêng mà Thế giới Baha’i đang cùng nỗ lực.

Kính thưa Quý đạo hữu,

Trong năm qua, Cộng đồng Baha’i Việt Nam chúng ta, về mặt đối ngoại, cũng đã tiếp tục có những bước tiến khả quan, tham gia nhiều hoạt động, nhiều hội thảo và gặt hái nhiều thành công trong việc quảng bá Sứ điệp của Đức Baha’u’llah ra bên ngoài cộng đồng, nhưng về mặt nỗ lực của Cộng đồng theo khung sườn hoạt động thấy vẫn còn lúng túng. Quá trình của Viện cũng mờ nhạt, không cụm nào duy trì được chu kỳ 3 tháng đúng nghĩa của sự phát triển và củng cố. Chúng ta cũng đã có nhiều cuộc họp cơ cấu, cùng hội ý để xây dựng kế hoạch đầy tham vọng như đã xác định 27 cụm ưu tiên trong đó có 3 cụm có chương trình tăng trưởng sâu rộng là Tp Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hà Nội để đóng góp vào Kế hoạch Năm Năm 2011-2016. Tuy vậy sự phát triển vẫn chưa đạt tiến bộ nhiều. Chỉ còn một năm nữa thôi là kết thúc kế hoạch. Do vậy rất mong quý Đại biểu dành thời gian và tâm huyết trong Đại hội này để thảo luận kỹ và cùng tìm ra những bước đi thích hợp cho cộng đồng chúng ta dưới ánh sáng của Thông điệp Tòa Công lý Quốc tế mà nhiều nước đã thành công.

Thông điệp Ridvan 2015 đã nhắc lại: “Sự thay đổi ở một cụm, xảy ra nhanh hoặc gan góc đạt được, đều không phải là kết quả của một cách tiếp cận mang tính công thức hay hoạt động ngẫu nhiên; mà nó theo đuổi nhịp điệu hành động, phản ánh, hội ý và được thúc đẩy bởi những kế hoạch là kết tinh của kinh nghiệm.”

Có lẽ vì cộng đồng chúng ta chưa vươn lên tới nhịp điệu này nên không thấy được đời sống cộng đồng, không thấy được kết quả rõ nét?

Tuy vậy Cộng đồng chúng ta cũng có những bài học quý báu về nỗ lực phụng sự của những cá nhân – nhất là thanh niên –  cả ở Bắc, Trung, Nam qua sự tận tụy hiến dâng tình yêu của họ dành cho Đức Baha’u’llah đã mang lại hiệu quả. Hy vọng những bài học này sẽ được chia sẻ tại Đại hội để Đại biểu chúng ta cùng thảo luận tìm cách nhân lên các hoạt động làm phong phú cho đời sống cộng đồng trong 12 tháng tới mà Thông điệp Ridvan 2015 đã nhắc nhở: “Trong 12 tháng còn lại của Kế Hoạch, hãy làm cho mỗi cộng đồng trở nên vững mạnh hơn so với vị trí hiện thời.”

Với tinh thần trên, chúng tôi tuyên bố khai mạc Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ 8 của Cộng đồng Tôn giáo Baha’i Việt Nam.

Trân trọng kính chào.

Tiếp theo, Cố vấn Bijian Farid đã hướng dẫn các Đại biểu học tập phần 12, Chương 2 của Ruhi 8 về bầu cử Baha’i để các Đại biểu thực hiện đúng thể thức bầu cử thiêng liêng của Nền Quản trị Baha’i.

Ngày 25/4/2015 Đại hội tiếp tục làm việc. Sau phần cầu nguyện các Đại biểu tiến hành bầu Chủ tọa, Phó Chủ tọa và Thư ký của Đại hội là:

Chủ tọa: Nguyễn Thức

Phó Chủ tọa: Nguyễn Hoàng Lộc

Thư ký: Diệp Đình Hữu

Tiếp đến, Trưởng Ban Kiểm phiếu được Hội đồng Tinh thần Quốc gia chỉ định là đạo hữu Trương Quốc Thái tiến hành công việc bầu cử Hội đồng Tinh thần Quốc gia nhiệm kỳ 2015-2016. Ban Kiểm phiếu còn có hai đạo hữu phụ giúp là Phạm Văn Duyên và Trương Quốc Cường.

Trong khi chờ đợi việc kiểm phiếu, Đại hội tiếp tục nghe báo cáo của Thủ quỹ Hội đồng Tinh thần Quốc gia và thảo luận cách thức gia tăng nguồn quỹ đóng góp từ chính các tín đồ Baha’i.

 

Buổi chiều 25/4/2015

Đại diện Quỹ Huququ’llah (Quỹ Quyền của Thượng Đế) chia sẽ thư của Ban Thụ ủy Quỹ Huququ’llah Vùng Đông Nam Á gởi Đại hội Toàn quốc và sau đó giải thích một số việc liên quan đến Quỹ để gia tăng sự hiểu biết về ý nghĩa thiêng liêng của Quỹ Quyền của Thượng Đế – một cơ chế độc đáo của Tôn giáo Baha’i nhằm thanh tẩy tài sản vật chất và thu hút ơn phước thiêng liêng.

Kế đến, Đại hội nghe các báo cáo của các Cụm Hà Nội, Đà Nãng, Tp Hồ Chí Minh cũng như các hoạt động hiệu quả tại các cụm để đại biểu thảo luận nhằm nhân lên các hoạt động này.

Trước khi kết thúc ngày làm việc 25/4/2015, Đại hội vinh dự đón phái đoàn của Ban Tôn giáo Chính phủ từ Hà Nội vào thăm và chia sẻ ý kiến với Đại hội.

Trưởng ban kiểm phiếu Công bố kết quả bầu cử Hội đồng Tinh thần Quốc gia 2015-2016 gồm:

Đạo hữu : NGUYỄN ĐÌNH THỎA

Đạo hữu : DIỆP ĐÌNH HỮU

Đạo hữu : NGUYỄN THỨC

Đạo hữu : BÙI PHƯỚC KỲ NAM

Đạo hữu : NGUYỄN HOÀNG LỘC

Đạo hữu : NGUYỄN THỊ LÂM

Đạo hữu : NGUYỄN THỊ MAI ANH

Đạo hữu : LÊ NHẤT PHƯƠNG HỒNG

Đạo hữu : LÊ ĐÌNH DƯƠNG

Tân Hội đồng chụp hình lưu niệm với Ban Tôn giáo Chính phủ, Cố vấn, Tùy viên và các Đại biểu dự Đại hội.

Ngày 26/4/2015

Sau phần cầu nguyện, các Đại biểu được Cố vấn Bijian Farid hướng dẫn học tập Thông điệp Ridvan 2015 và sau đó Đại hội tiếp tục thảo luận về phát triển và củng cố. Các Đại biểu thảo luận đầy nhiệt tình và cam kết cá nhân cho việc thực hiện các hoạt động cốt lõi Các đại biểu cũng sẽ giúp các đạo hữu tại cộng đồng mình thực hiện các hoạt động cốt lõi nhằm đóng góp phần trách nhiệm của mỗi tín đồ Baha’i cho một xã hội tốt đẹp hơn. Các Đại biểu đã thảo luận say sưa thư gởi cho Tòa Công lý Quốc tế từ Đại hội kéo dài đến hơn 1 giờ chiều ngày 26/4/2015. Đại hội kết thúc với những bài kinh cầu nguyện được dâng lên từ các Đại biểu.