Mừng Thánh Lễ Naw-Ruz 175 (Tết Baha’i 2018)

Kính thưa Quý vị,

Nhân đón mừng Thánh Lễ Naw-Ruz, tức (tức Tết Baha’i), chúng ta hãy cùng lắng nghe và suy tưởng những Thánh Thư của Đức Baha’u’llah được cất giữ trong sách “Trích Thánh Thư của Đức Baha’u’llah” xem như món quà năm mới từ Đại dương Ngôn từ của Ngài:


Hãy nhìn xem các dân tộc và các chủng loài trên trái đất đã chờ đợi sự xuất hiện của Đấng Hứa hẹn của Thượng Đế như thế nào. Thế mà, ngay khi Đấng ấy, chính là Mặt trời Chân lý biểu hiện, thì tất cả đều lánh xa Ngài, ngoại trừ những người được Thượng Đế vui lòng dắt dẫn. Trong Ngày này, Chúng Ta không dám vén bức màn che giấu cương vị cao cả mà mỗi tín đồ chân chính có thể đạt tới, vì niềm vui do sự khải lộ đó tạo ra có thể khiến một số người ngất lịm và chết đi.

Đấng là Trái tim và là Trung tâm của Kinh Bayan đã viết: “Mầm giống đã mang sẵn những tiềm năng của Mặc khải sắp xuất hiện được phú cho sức mạnh vượt trội hơn các lực lượng liên kết của tất cả những kẻ đuổi theo Ta.” Và Ngài còn phán: “Trong tất cả những lời tôn vinh Ta dâng lên Đấng sẽ đến sau Ta, lời kỳ diệu nhất là thế này: Ta thú nhận bằng bút tự rằng không lời nào của Ta có thể mô tả Đấng ấy một cách xứng đáng, cũng không sự nhắc nhở nào trong Thánh kinh Bayan của Ta về Đấng ấy thật thích hợp với Chánh Đạo của Ngài.”

Bất cứ ai tìm kiếm tầm sâu những đại dương tiềm ẩn trong những lời cao cả này, và suy xét tầm quan trọng của nó, có thể nói là đã phát hiện chút ánh sáng le lói của nền vinh quang khó tả mà Mặc khải hùng vĩ, cao cả và thánh thiện nhất này đã được ban cho. Từ chỗ ưu việt của một Mặc khải kỳ vĩ như thế, ta có thể hình dung rõ niềm vinh dự mà các tín đồ thành tín phải được điểm tô. Nguyện bởi đạo lý của Đấng Thượng Đế Chân chính Duy nhất! Chính hơi thở của những linh hồn này mới giàu có hơn tất cả các kho tàng trên trái đất. Thật hạnh phúc cho người nào đạt đến đó, và bất hạnh thay cho những kẻ vô tâm.

Đây là Ngày trong đó những ân huệ tuyệt hảo của Thượng Đế đã tuôn đổ xuống cho loài người, Ngày trong đó thiên ân hùng mạnh nhất của Ngài đã truyền vào tất cả tạo vật. Tất cả các dân tộc trên thế giới phải hòa giải những dị biệt, tiến tới sự thống nhất và hòa bình hoàn hảo, chung sống dưới bóng Cây chăm sóc và thương yêu của Ngài. Trong Ngày này, họ phải bám chắc lấy bất cứ điều gì sẽ đưa tới sự tôn vinh cương vị của họ, và nâng cao lợi ích tốt nhất của họ. Hạnh phúc thay cho những ai mà Ngòi bút toàn vinh đã nhớ tới, và phúc thay cho những người mà danh tánh được Ta che giấu, do thánh đức chiếu mệnh kỳ bí của Ta.

Các ngươi hãy cầu xin Đấng Thượng Đế Chân chính Duy nhất khiến cho mọi người được giúp đỡ đầy ân sủng để hoàn thành điều gì được mắt Chúng Ta chấp nhận. Không bao lâu nữa nền trật tự hiện tại sẽ sụp đổ, và một nền trật tự mới sẽ thay thế. Quả thật, Thượng Đế của ngươi phán truyền chân lý, và Ngài là Đấng Hiểu biết những điều vô hình.

Đây là Ngày mà Đại dương khoan dung của Thượng Đế đã được biểu lộ cho loài người, Ngày mà trong đó Mặt trời từ ái hiền dịu của Ngài đã tỏa hào quang lên nhân loại, là Ngày mà các đám mây ơn huệ dồi dào của Ngài đã bao trùm toàn thể nhân loại. Đây là giờ để vui mừng và làm tươi mát những tâm hồn chán nản bằng làn gió đầy sinh lực của tình yêu và tình đồng loại, bằng những dòng sinh thủy của tình bằng hữu và lòng bác ái.

Những người được Thượng Đế yêu thương, khi hội họp ở bất kỳ nơi nào và khi gặp bất cứ ai, trong thái độ hướng về Thượng Đế, trong cung cách dâng lời chúc tụng và ca ngợi vinh quang của Ngài, đều phải biểu lộ đức khiêm tốn và tính vâng phục thành khẩn đến độ cát bụi dưới chân họ cũng chứng tri được lòng sùng kính thâm diệu của họ. Câu chuyện trao đổi giữa các linh hồn này sẽ khiến cho chính những nguyên tử cát bụi này được phấn chấn nhờ ảnh hưởng của câu chuyện đó. Họ phải cư xử như thế nào để mặt đất trên đó họ bước đi không nói với họ những lời như sau: “Ta đáng quí yêu hơn các ngươi. Hãy xem, ta kiên nhẫn biết bao khi mang lấy gánh nặng do người nông dân đặt lên ta. Ta là công cụ liên tục chuyển tới vạn vật những ơn phước mà Đấng Nguồn cội mọi hồng ân đã uỷ thác cho ta. Bất kể vinh dự được ban cho ta, và vô số bằng chứng về sự giàu có của ta – một sự giàu có đủ cung cấp nhu cầu cho vạn vật – các ngươi thấy ta đã khiêm tốn như thế nào, hãy chứng kiến ta đã vâng phục tuyệt đối như thế nào đến nỗi con người có thể giẫm chân lên ta mà đi.”

Hãy bày tỏ lòng kiên nhẫn, tính rộng lượng và tình yêu thương đối với nhau. Nếu có ai trong các ngươi không lĩnh hội được một lẽ thật nào, hoặc đang cố gắng tìm hiểu nó, thì khi trò chuyện với người ấy, hãy tỏ rõ tinh thần thiện chí và nhân ái tột độ. Hãy giúp người ấy thấy và nhận biết chân lý, mà không chút nào tỏ ra mình là cao quí hơn người ấy, hoặc được phú cho năng khiếu lớn lao hơn.

Toàn thể nhiệm vụ của con người trong Ngày này là nhận phần chia trong cơn lũ hồng ân mà Thượng Đế đã tuôn đổ xuống cho mình. Bởi vậy, không một ai nên nghĩ tới bình chứa của mình là lớn hay nhỏ. Phần của một số người có thể chỉ nằm trong lòng bàn tay, phần của những người khác có thể đầy một tách, và phần của những người khác nữa có thể chứa tới một gallon.

Trong Ngày này, mọi con mắt nên tìm điều gì giúp quảng bá Chánh Đạo của Thượng Đế một cách tốt nhất. Ngài là Đấng Chân lý Vĩnh cửu làm chứng cho Ta! Trong Ngày này, không có gì gây tổn hại lớn lao cho Chánh Đạo bằng sự chia rẽ, xung đột, bất hoà, ly gián và hờ hững giữa những người thân yêu của Thượng Đế. Nhờ uy lực của Thượng Đế, hãy lánh xa những điều ấy, và các ngươi hãy cố gắng kết nối con tim mọi người với nhau, trong Danh của Ngài, Đấng Hợp nhất, Đấng Toàn tri, Đấng Toàn trí.

Các ngươi hãy cầu xin Đấng Thượng Đế Chân chính Duy nhất giúp các ngươi nếm hương vị của những hành vi được thực hiện trên đường Ngài, hãy chia sẻ vị ngọt của đức khiêm tốn và sự vâng phục được biểu lộ vì kính yêu Ngài. Các ngươi hãy quên chính mình, và hướng mắt về kẻ láng giềng.

Các ngươi hãy tập trung nỗ lực vào bất cứ điều gì có thể thúc đẩy việc giáo dục nhân loại. Không có điều gì đang, hoặc sẽ có thể che giấu đối với Thượng Đế. Nếu các ngươi vâng theo đường lối của Ngài, thì ơn phước vô hạn và bất hoại sẽ được tuôn đổ lên các ngươi. Đây là Kinh bản rực sáng , với những câu thánh thi tuôn trào từ Ngòi bút vận chuyển của Ngài là Đấng Chúa tất cả các thế giới. Hãy suy ngẫm điều này trong lòng các ngươi, và hãy trở thành những người tuân giữ phán lệnh của Ngài.


Chân thành cám ơn.