Tổng thống Ireland tiếp đoàn Baha’i

DUBLIN – Tổng thống Ireland, Michael D. Higgins, đã tiếp một đoàn gồm 50 người Baha’i, bao gồm cả thiếu nhi, thanh niên và người lớn, vào ngày 12/2/2018 tại nơi ở chính thức của ông.

Trong buổi họp mặt, tổ chức kỷ niệm hai trăm năm, Tổng thống Higgins đã phát biểu về mối liên hệ nồng ấm của ông với cộng đồng Tôn giáo Baha’i và Ngài nêu bật các giáo lý và nguyên lý của Tôn giáo Baha’i.

Nói đến nguyên lý Baha’i về sự thống nhất nhân loại, Tổng thống Higgins nói: “Đó là tính tương đồng, sự thống nhất nhân loại này của Baha’i, gây cảm hứng cho tất cả chúng ta.

Tổng thống nói tiếp “Sự tử tế và lòng quảng đại của các bạn trong việc tìm kiếm những người dễ bị tổn thương, lan đến những người thuộc mọi tôn giáo, và thực sự cả những người 7 không có đức tin, đều đang gây cảm hứng và sự khiêm tốn. Nỗ lực nhiệt thành và bền bỉ cùng với tinh thần hào phóng của các bạn đã mở cả tấm lòng và nhà cửa của mình cho những người khác thuộc mọi ngôn ngữ, lịch sử, tôn giáo, chính trị, quan điểm, văn hoá hoặc bản sắc khác nhau.”

Tại buổi tiếp, Hội đồng Tinh thần Baha’is Ai-len (Ireland) đã tặng cho Tổng thống Higgins một tuyển tập Thánh thư Baha’i được dịch ra tiếng Ireland, còn được gọi là tiếng Gaelic. Bản dịch đã được xuất bản trong giai đoạn kỷ niệm hai trăm năm, sự kiện xảy ra trùng với nỗ lực trên toàn quốc để quảng bá cho tiếng Ireland.

Tổng thống Higgins cảm ơn cộng đồng Baha’i vì món quà, nói rằng đó là một “đóng góp thiết thực và tích cực” cho các nỗ lực của quốc gia.

Tiến sĩ Brendan McNamara, thành viên của Hội đồng Tinh thần Quốc gia cũng đã phát biểu tại sự kiện này, cùng chia sẻ khát vọng và nỗ lực của cộng đồng Baha’i để đóng góp cho xã hội tốt đẹp hơn và cho một thế giới ngày càng trở nên thống nhất và công bằng.

Tiến sĩ McNamara nói: “Những lời nhận xét của Tổng thống sẽ là một khuyến khích cho cộng đồng Baha’i và cũng là một thách thức – chúng tôi không chùn bước trong những nỗ lực của chúng tôi để sống theo những nguyên lý cao quý đã làm sinh động cho những nỗ lực của chúng tôi.

Trong phát biểu cuối cùng của mình tại buổi tiếp, Tổng thống Higgins đã nói với những người Baha’i Ireland rằng: “Công việc các bạn làm trong các cộng đồng đức tin, công việc các bạn làm trong phạm vi công dân để giải thích tính cách và nhu cầu của những cộng đồng đó, công việc các bạn làm để đóng góp vào sức mạnh và sự đa dạng của phạm vi công dân – tất cả là những đầu tư quan trọng để có được mối quan hệ chung, lành mạnh và hưng thịnh. Tôi biết các bạn sẽ tiếp tục truyền cảm hứng và động viên những người trẻ tuổi, tôi đoan chắc rằng Tôn giáo Baha’i sẽ phát triển ngày một mạnh mẽ, tiếp tục đưa mọi người đến với nhau tại đây và trên khắp thế giới.”