Khắc phục thành kiến và không khoan dung là thiết yếu cho một thế giới an toàn hơn

ASTANA, Kazakhstan – Các cộng đồng đức tin có thể đóng góp cho một thế giới an toàn hơn bằng cách chống lại thành kiến tôn giáo và không khoan dung. Thông điệp này là trung tâm của sự đóng góp của Baha’i cho Hội nghị lần thứ 6 của các nhà lãnh đạo các tôn giáo thế giới và truyền thống, được tổ chức vào ngày 10 và 11 tháng 10 tại thủ đô Kazakhstan.

Đại diện các tôn giáo chụp hình với Tổng thống Kazakhstan, ông Nursultan Nazarbayev chủ tọa Hội nghị lần thứ 6, tổ chức tại Astana, Kazakhstan vào ngày 10–11/10/2018.

Cô Lyazzat Yangaliyeva, một đại diện của cộng đồng Baha’i tại Hội nghị cho biết: “Chưa có khi nào nhân loại cần sự thống nhất và hợp tác lớn hơn như lúc này. Thật là đúng lúc cho một diễn đàn để tìm cách thúc đẩy sự thống nhất của các tôn giáo và định hướng một cuộc đối thoại giữa các nhà lãnh đạo tôn giáo cho một thế giới tốt đẹp hơn.”

“Sự đóng góp của Baha’i ở đây tập trung vào một trong những nguyên nhân chính của sự chia rẽ trong thế giới ngày nay là thành kiến tôn giáo.”

Tiến sĩ Joshua Lincoln, Tổng Thư ký Cộng đồng Baha’i Quốc tế trong Hội thảo Đoàn tại Hội nghị lần thứ 6 ở Astana, Kazakhstan.

Trong bài thuyết trình của ông Joshua Lincoln, Tổng thư ký Cộng đồng Baha’i Quốc tế tại một hội thảo về tôn giáo và toàn cầu hoá, đã kêu gọi lưu tâm đến những thách thức hiện tại mà nhân loại đang đối mặt. “Qua cách nói của tin tức sẽ xác nhận bản chất và tương lai của toàn cầu hóa là không chắc chắn. Chỉ riêng tuần này, chúng tôi đã nhận được cảnh báo nghiêm trọng từ Hội thảo Liên Chính phủ về Biến đổi Khí hậu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế về tương lai sinh thái và tài chính của hành tinh. ”

Ông khẳng định, vượt qua các rào cản đối với hợp tác là điều cần thiết cho sự tiến bộ, “Các Thánh thư Baha’i cảnh báo về sự nguy hiểm của cuồng tín tôn giáo và hận thù. Tôn giáo không bao giờ được phép nuôi dưỡng cảm giác thù địch giữa mọi người.”

Cô Yangaliyeva giải thích: “Hai khái niệm cần thiết để giải quyết thành kiến tôn giáo là đối thoại và giáo dục đạo đức. Sự đóng góp của Baha’i tại hội nghị tập trung vào hai chủ đề này.”

Cô tiếp tục “Nguyên nhân gốc rễ của thành kiến tôn giáo là sự thiếu hiểu biết, Chúng tôi nhấn mạnh rằng sự thiếu hiểu biết được giải quyết thông qua giáo dục để gia tăng các tiêu chuẩn đạo đức, loại bỏ thành kiến, trao quyền cho những người trẻ tuổi đảm đương các quyền và trách nhiệm của họ trong xã hội, thúc đẩy lòng yêu nước mà công nhận sự thống nhất nhân loại, và cuối cùng, tập trung phụng sự cho gia đình, cộng đồng, và nhân loại.”

Trong bài trình bày, Tiến sĩ Lincoln đã nói về cách đối thoại phải vượt ra ngoài các khuôn mẫu về phản đối và đàm phán hiện tại. Ông giải thích “Cuộc tranh luận đối lập, việc tuyên truyền, và các hệ thống đảng phái từ lâu đã tồn tại đều có hại cho việc tìm kiếm sự thật của một tình huống cụ thể và cho sự lựa chọn hành động khôn ngoan nhất. Thay vào đó, những cá nhân tham gia phải vươn lên trên quan điểm riêng của họ, để hoạt động như các thành viên của một tổ chức.”

Phái đoàn 4 người Baha’i gồm từ trái: Tiến sĩ Joshua Lincoln, Tổng Thư ký Cộng đồng Baha’i Quốc tế; Lyazzat Yangaliyeva Đại diện Cộng đồng Baha’i Kazakhstan; Guldara Assylbekova của Trung tâm Quốc tế về Văn hóa và Tôn giáo; và Serik Tokbolat, cũng đại diện Cộng đồng Baha’i Kazakhstan.

Hội nghị bao gồm hai phiên họp toàn thể và một số nhóm thảo luận. Ngoài ra, với tư cách là các nhà lãnh đạo tôn giáo, những người tham dự đã ký vào một cam kết gồm 23 điểm.

Phái đoàn bốn người Baha’i bao gồm hai đại diện khác của cộng đồng Baha’i Kazakhstan là Askhat Yangaliyev và Serik Tokbolat.

Cô Yangaliyeva sau đó đã phản ánh “Điều đã được nâng cao cho cộng đồng Baha’i Kazakhstan để có thể tham gia lần thứ hai Hội nghị này, chúng tôi ghi nhận với sự đánh giá cao về cách mà mỗi cộng đồng đức tin được đối xử với chân giá trị và tôn trọng cũng như tương tác với nhau trong tinh thần hòa hợp và bằng hữu.”

Hội nghị ba năm một lần này, do chính phủ Kazakhstan tổ chức và được Tổng thống Nursultan Nazarbayev chủ tọa, năm nay có sự tham dự của 82 đoàn đại biểu đến từ 46 quốc gia, đại diện cho một loạt các tôn giáo và quốc tịch đa dạng. Chủ tịch Thượng viện Kazakhstan, Kassym-Jomart Tokayev chủ trì phần nghi thức. Hội nghị tiếp theo sẽ được tổ chức vào năm 2021.