Bầu cử Baha'i

Bầu cử Baha'i là một thể thức bầu cử tâm linh mang tính chất thiêng liêng thánh thiện, khác biệt hoàn toàn với thể thức bầu cử mà chúng ta thường thấy ở ngoài đời.

Sự khác biệt đó thể hiện ở các điểm căn bản sau:

 • Hoàn toàn tâm linh, thánh thiện
 • Không có ứng cử
 • Không có vận động bầu cử
 • Không có sự giới thiệu

Bầu cử Baha'i là nét văn hóa độc đáo trong đời sống cộng đồng của tín đồ Baha'i. Nó diễn ra hàng năm trong cộng đồng Baha'i để tín đồ thực hiện các cuộc bầu cử theo quy định của Nền Quản trị Baha'i như:

 • Bầu Hội đồng Tinh thần Địa phương (cơ sở)
 • Bầu Hội đồng Tinh thần Quốc gia
 • Và bầu Đại biểu đi dự Đại hội Toàn quốc

Vì không có ứng cử, không có việc giới thiệu và không có chiến địch vận động bầu cử, nên bầu cử Baha'i hàng năm diễn ra rất tâm linh, trật tự và êm ả, không mất nhiều thời gian và tốn kém như ta thường thấy trong các cuộc bầu cử ngoài đời.

Đức Shoghi Effendi dạy rằng nếu Hội đồng Tinh thần được bầu cử đúng với quy định của giáo lý Baha'i thì thực sự Thượng Đế đã chỉ định Hội đồng Tinh thần đó. Các quyết định của Hội đồng sẽ được cảm ứng và giúp đưa cộng đồng Baha'i ngày một tiến bộ, đầy tình yêu thương, hòa hợp và thống nhất. Nhưng nếu các thể thức bầu cử Baha'i không được tuân thủ đúng như giáo lý Baha'i đã dạy thì khủng hoảng và rạn nứt sẽ nảy sinh trong cộng đồng, tạo ra bao xáo trộn bởi đánh mất tính tâm linh. Sức mạnh và sự tiến bộ của cộng đồng Baha’i phụ thuộc vào việc bầu chọn những linh hồn trong sạch, chân thực và tích cực.

Thông điệp của các cơ cấu Baha’i

Thông điệp của Toà Công lý Quốc tế, ngày 25/3/2007

TOÀ CÔNG LÝ QUỐC TẾ

Ngày 25 tháng 3 năm 2007

Thân gửi: Quí đạo hữu Baha’i trên thế giới

Quí đạo hữu Baha’i thân mến,

Một trong những dấu hiệu bế tắc xã hội khắp nơi trên thế giới là sự xói mòn niềm tin cũng như tính liên kết giữa cá nhân và các cơ cấu quản trị. Tại nhiều nước, qui trình bầu cử đã trở nên mất tín nhiệm do sự suy đồi lan rộng. Góp thêm vào sự bất tín khắp nơi về qui trình trọng đại này là ảnh hưởng trên kết quả tư lợi được tiếp cận các ngân quĩ dồi dào, các hạn chế về quyền tự do lựa chọn vốn có trong hệ thống các đảng phái, và sự bóp méo nhận thức của công chúng về các ứng cử viên do thành kiến diễn đạt trên phương tiện truyền thông. Sự lạnh nhạt, tha hoá, thất vọng, cũng là kết quả của cảm giác bất mãn ngày càng tăng trước việc khó thấy các công dân có năng lực nhất xuất hiện để giải quyết các vấn đề đa dạng của một nền trật tự xã hội đầy khiếm khuyết. Điều hiển nhiên ở mọi nơi là sự khao khát các cơ cấu sẽ thực thi công lý, xoá bỏ áp bức, và nuôi dưỡng sự thống nhất vững bền giữa các thành phần khác biệt trong xã hội.

Nền Trật tự Thế giới của Đức Baha’u’llah là hệ thống thiên ban mà các nước và các dân tộc đang kiếm tìm đầy bức xúc. Vốn được Đức Bab ca ngợi trong Kinh Bayan tiếng Ba tư, với các nét căn bản do chính Đức Baha’u’llah phác thảo, nền Trật tự này là chưa từng có trong lịch sử nhân loại về tiêu chuẩn của công lý và sự cam kết thể hiện thực tế sự thống nhất nhân loại, cùng với khả năng đẩy mạnh sự thay đổi và sự thăng hoa của nền văn minh thế giới. Nền Trật tự này cung cấp phương tiện để từ đó Ý chí Thiên thượng soi sáng con đường tiến bộ nhân sinh và đưa tới việc thiết lập tối hậu Vương quốc của Thượng Đế trên trái đất này.

Trên khắp mặt hành tinh này, các tín đồ sùng kính của Đức Baha’u’llah đang lao động để triển khai Nền Quản trị Baha’i như Đức Giáo hộ đã mô tả “không chỉ là cốt lõi mà còn là chính mô hình của Nền Trật tự Thế giới Mới”, tạo nên cốt móng cho nền văn minh thế giới được an bài tạo sinh hào quang rạng ngời trong các thế kỷ sắp tới. Người Baha’i làm điều này bất chấp tình trạng hỗn loạn và mất trật tự do Đức Baha’u’llah tiên liệu khi Ngài khẳng định rằng:”sự quân bình của thế giới đã bị đảo lộn do ảnh hưởng chấn động của Nền Trật tự Thế giới Mới và vĩ đại nhất này. Cuộc sống ổn định của nhân loại đã đảo lộn do tác động của hệ thống độc đáo và diệu kỳ này – và mắt phàm chưa hề chứng kiến một Hệ thống tương tự như thế.”

Với nỗ lực nhịp nhàng trên toàn thế giới nhằm thúc đẩy qúa trình gia nhập ồ ạt đang tăng tốc qua việc thực thi các điều khoản của Kế hoạch Năm Năm, đây là lúc thích hợp để các tín đồ khắp nơi dành sự chú tâm to lớn hơn để củng cố qui trình qua đó các Hội đồng, cấp quốc gia và địa phương, được bầu lên. Cách thức tham gia của tất cả tín đồ thành niên trong cộng đồng tại các cuộc bầu cử này là nét đặc trưng trong hệ thống Quản trị của Đức Baha’u’llah; vì nhiệm vụ bắt buộc này trao cho mọi người Baha’i một đặc ân cao cả, với tư cách một công dân đầy trách nhiệm của thế giới mới đang hiện hình, là tuyển chọn thành phần các cơ cấu có thẩm quyền đối với hoạt động của cộng đồng Baha’i. Về mặt này, sự thờ ơ và xao lảng của bất cứ tín đồ nào là điều xa lạ đối với tinh thần của Chánh Đạo. Các đạo hữu phải liên tục cố gắng để tránh tập nhiễm những thái độ tiêu cực, vốn gây hại rất nhiều cho hiệu lực và thẩm quyền cho các cơ cấu của một nền trật tự thế giới đang suy đồi.

Khi mô tả các cuộc bầu cử Baha’i, Đức Shoghi Effendi, trong một bức thư viết theo lệnh người, dạy rằng:”các thể thức và phương pháp bầu cử Baha’i, hẳn nhiên, nhằm một trong những mục đích thiết yếu là phát triển tinh thần trách nhiệm nơi mọi người tín đồ. Với sự nhấn mạnh tính thiết yếu của việc duy trì sự tự do hoàn toàn trong các cuộc bầu cử, người tín đồ phải trở nên một thành viên tích cực và thông thạo về cộng đồng Baha’i trong đó mình sinh sống.”

Cách thức trong đó cử tri thể hiện quyền và đặc ân bầu cử của mình có ý nghĩa thật to lớn. Lời dạy của Đức Shoghi Effendi trong phần này giải thích thêm rằng:”để có thể lựa chọn một cách khôn ngoan trong khi bầu cử, điều cần thiết là cử tri phải tiếp xúc thường xuyên và gần gũi với mọi hoạt động tại địa phương, dù thuộc lãnh vực truyền giáo, quản trị hoặc lãnh vực nào khác, phải tham gia đầy đủ và toàn tâm trong các giáo vụ của các ủy ban và các Hội đồng cấp địa phương cũng như cấp quốc gia trong nước mình. Chỉ bằng cách này người tín đồ mới phát triển được ý thức xã hội chân chính và đạt được tinh thần trách nhiệm thực sự trong các vấn đề ảnh hưởng tới lợi ích của Chánh Đạo. Như thế, đời sống cộng đồng Baha’i có nhiệm vụ làm cho mọi tín đồ trung kiên và thành tín trở nên một cử tri thông minh, thành thạo và có trách nhiệm, và cũng cho người ấy cơ hội tự nâng mình lên một cương vị như thế.”

Trong khi không được phép nhắc đến các nhân vật trong các cuộc bầu cử Baha’i, điều hoàn toàn thích hợp đối với các tín đồ là thảo luận về các đòi hỏi và phẩm chất đối với các ủy viên sẽ được bầu vào cơ cấu. Đức Shoghi Effendi đã đưa ra sự hướng dẫn rõ ràng về điểm này:”Tôi nghĩ rằng việc nhắc tới các nhân vật trước cuộc bầu cử sẽ gây hiểu lầm và bất đồng ý kiến. Điều các đạo hữu nên làm là tiếp xúc sâu rộng với nhau, trao đổi quan điểm, gặp gỡ tự do và thảo luận với nhau về những đòi hỏi và phẩm chất đối với thành phần ủy viên, nhưng không nhắc tới hoặc giới thiệu, dù là gián tiếp, những cá nhân cụ thể nào.” Trong “những phẩm chất cần thiết” do Đức Giáo hộ nêu rõ có “sự trung kiên vững chắc, lòng sùng kính quên mình và kinh nghiệm chín chắn.” Với ý thức cao về chức năng mà cơ cấu công cử sẽ tiến hành, người tín đồ có thể đánh giá chính xác những người mà mình sẽ chọn bầu. Trong nhóm những người mà cử tri tin là đủ tư cách để phụng sự, việc chọn lựa nên dựa trên sự suy xét thích hợp liên quan đến các nhân tố như sự phân bố về tuổi tác, sự đa dạng và giới tính. Cử tri nên lựa chọn sau khi suy nghĩ chín chắn qua một thời gian dài trước cuộc bầu cử thực sự.

Khi được mời bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Baha’i, các tín đồ nên lưu ý rằng mình đang thực thi một giáo vụ thiêng liêng thật độc đáo trong Kỳ Cứu độ này. Họ nên tiến hành nhiệm vụ này trong thái độ nguyện cầu, tìm kiếm ơn bổ sức và sự hướng dẫn thiêng liêng. Như Đức Shoghi Effendi đã khuyên là “họ phải hoàn toàn hướng về Thượng Đế, rồi với động cơ tinh khiết, với sự tự do về tinh thần và với tâm hồn thoát tục, hãy tham gia vào các cuộc bầu cử.”

Qua thực hiện toàn tâm qui trình bầu cử Baha’i, ngày qua ngày, các tín đồ sẽ thấy một sự tương phản lớn giữa các cơ cấu sinh trưởng trong Nền Quản trị Baha’i với nền trật tự xã hội lụi tàn ở quanh mình. Trong điểm phân biệt ngày càng lớn này họ sẽ thấy sự hứa hẹn về vinh quang trong Nền Trật tự Thế giới của Đức Baha’u’llah – một Hệ thống có sứ mạng hoàn thành các kỳ vọng cao nhất của nhân loại.

Toà Công lý Quốc tế

 

Thông điệp của Trung tâm Truyền giáo Quốc tế, ngày 10/1/1990

TRUNG TÂM TRUYỀN GIÁO QUỐC TẾ

Trung tâm Baha'i Thế giới

Ngày 10 tháng 1 năm 1990

Kính gởi các Cố vấn Ban Cố vấn Châu lục

Các vị cộng sự kính mến,

Sự Thánh thiện và bản chất của bầu cử Baha’i

Như các vị nhớ, ngày 31 tháng 1 năm trước, Toà Công lý Quốc tế đã gửi thông điệp đến các Hội đồng Tinh thần Quốc gia về đề tài sự thánh thiện của việc bầu cử Baha'i. Ngày 10 tháng 12 năm 1989, Toà Công lý Quốc tế còn gửi thêm một thông điệp và các trích tuyển giáo lý về vấn đề quan trọng này. Chúng tôi gửi kèm theo đây bản tài liệu đó để quý vị học tập và sử dụng.

Quý vị Cố vấn cũng như các Tuỳ viên và các Phó Tuỳ viên làm việc thường xuyên bền bỉ với tín đồ ở tất cả mọi nơi để nâng cao hiểu biết và nhận thức của các tín đồ về bản chất đúng đắn và tinh thần thánh thiện trong mọi phương diện của quá trình bầu cử Baha’i là một việc làm quan trọng. Đây là một lãnh vực cơ bản trong nhiệm vụ của quý vị để phát huy việc rèn luyện tâm linh cho các tín đồ.

Mong quý vị chia sẻ những thông điệp này cũng như những bài trích tuyển giáo lý đến các vị Tuỳ viên. Chúng tôi để cho quý vị quyền quyết định cách thức chuyển những tài liệu này đến các vị phụ tá trong vùng của mình. Văn phòng Cố vấn có thể hỗ trợ trong những khía cạnh của việc phân phát tài liệu này.

Kính chào Baha’i ưu ái,

Đồng kính gởi:

 • Phụ tá Đức Giáo Hộ
 • Các Ban Cố vấn Châu lục

 

Thông điệp của Toà Công lý Quốc tế, ngày 10/12/1989

TOÀ CÔNG LÝ QUỐC TẾ

Trung tâm Baha’i Thế giới

Ngày 10 tháng 12 năm 1989

Kính gửi tất cả các Hội đồng Tinh thần Quốc gia.

Quý đạo hữu Baha’i thân mến,

Toà Công lý Quốc tế thấy đã đến lúc cần cho ra một tập trích tuyển giáo lý như là một công cụ cần thiết để giúp các Hội đồng Tinh thần Quốc gia gia tăng sự hiểu biết của tín đồ về bản chất và tính thánh thiện của việc bầu cử Baha'i, và để chuẩn bị cho tiến trình gia nhập ồ ạt. Một tài liệu giáo lý có tên “ Sự Thánh thiện và Bản chất của việc Bầu cử Baha’i” đã được ban nghiên cứu soạn thảo và được gửi kèm theo đây.

Việc học tập tài liệu này đòi hỏi các Hội đồng Tinh thần Quốc gia và Hội đồng Tinh thần Địa phương phải chuẩn bị chu đáo và cụ thể, và tài liệu này nên được dùng làm một phần thường xuyên lâu dài trong chương trình chuyên sâu cho các tín đồ về nền tảng của Nền Quản trị Baha’i. Toà Công lý Quốc tế kêu gọi tất cả các Hội đồng Tinh thần Quốc gia thảo luận việc thực thi chương trình này với các vị Cố vấn, để tất cả các tín đồ, cùng với sự hỗ trợ của các Tùy viên và phó Tùy viên, sẽ hiểu thấu tầm quan trọng của việc thực hiện theo đúng các nguyên tắc Baha’i, ở cấp quốc gia, cấp vùng cũng như cấp địa phương, qua hình thức thực nghiệm, với tinh thần hoà hợp hoàn toàn, với sự thanh khiết và thánh thiện là những yêu cầu tiêu biểu của bầu cử Baha’i.

Toà Công lý Quốc tế mong muốn được nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc bầu các đại biểu đã được phân bổ cho Đại hội Toàn quốc, và sự tham dự của tất cả đại biểu tại đại hội vô cùng quan trong này. Chúng tôi ghi nhận rằng, mặc dù con số đại biểu tham dự tại các Đại hội Toàn quốc ngày một khả quan hơn, nhưng ở nhiều nước hàng năm không bầu được đủ số đại biểu, với lý do này hoặc lý do khác, ngay cả khi bầu được đủ số đại biểu, thì một số đại biểu vẫn không trực tiếp đến tham dự đại hội, mà cũng không gửi phiếu bầu của mình.

Hãy chắc chắn rằng, nhờ sự cầu nguyện nhiệt thành tại Thánh Lăng, những nỗ lực của quý vị để cải thiện về sự tham gia nhiệt tình và tận tuỵ trong các cuộc bầu cử đại biểu, cũng như trong các kỳ Đại hội Toàn quốc và các cuộc bầu cử Hội đồng Tinh thần Địa phương sẽ thu hút ơn phước và ơn phò trợ của Quần hội thiêng liêng.

Kính chào Baha’i ưu ái,

Văn phòng

Đồng kính gửi:

 • Các vị Phụ tá Đức Giáo Hộ
 • Trung tâm Truyền giáo Quốc tế
 • Các Cố vấn